DOAN, Công ty TNHH Mỹ Phẩm Hoa Quỳnh 292/20 Bình Lợi P.13, Quận Bình Thạnh.TP Hồ Chí Minh, Ho Chi Minh, 70000, VN. 0833777889

LOẠI SỮA NÀO TỐT NHẤT CHO BẠN ?

Nếu bạn đi đến cửa hàng để tìm kiếm sữa, có một số lượng chóng mặt các sản phẩm để lựa chọn. Có sữa từ sữa, nhưng cũng có các sản phẩm từ thực vật. Để biến một cây giống như sữa, nó phải được ngâm, để ráo, rửa sạch và xay thành hỗn hợp đặc sệt, hoặc sấy khô và xay thành bột. Bột hoặc bột thực vật sau đó được tăng cường vitamin và khoáng chất, tạo hương vị và pha loãng với nước.


Kết quả là một loạt các lựa chọn có chung nhiều phẩm chất của sữa động vật. Vậy sữa nào thực sự tốt nhất cho bạn? Hãy đi sâu vào một số loại sữa phổ biến nhất: sữa, hạnh nhân, đậu nành hay yến mạch?


Một ly sữa bò 250 ml chứa 8 gam protein, 12 gam carbohydrate và 2 đến 8 gam chất béo tùy thuộc vào loại sữa đã tách béo, đã giảm chất béo hay nguyên chất. Đó là khoảng 15% lượng protein hàng ngày mà một người trưởng thành trung bình cần, khoảng 10% carbohydrate và 2 đến 15% chất béo.

 

Hầu hết các loại sữa làm từ thực vật có ít carbohydrate hơn sữa từ sữa. Chúng cũng có ít chất béo hơn, nhưng nhiều hơn những gì thường được gọi là "chất béo tốt". Trong khi đó, các chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin D và canxi được tìm thấy trong sữa từ sữa không có trong hầu hết các loại sữa có nguồn gốc thực vật.

 

Xem xét kỹ hơn các loại sữa làm từ thực vật của chúng tôi, cả hạnh nhân và yến mạch đều có hàm lượng protein thấp so với sữa. Tuy nhiên, trong khi sữa hạnh nhân có ít chất dinh dưỡng nhất trong 4 loại thì sữa yến mạch lại chứa đầy beta-glucans, một loại chất xơ lành mạnh. Nó cũng có nhiều carbohydrate so với các loại sữa thực vật khác - đôi khi nhiều như sữa từ sữa.

 

Trong khi đó, sữa đậu nành có nhiều protein như sữa bò và cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Đậu nành chứa isoflavone, chất mà mọi người thường nghĩ có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố bằng cách bắt chước chức năng của estrogen. Nhưng cuối cùng, sữa đậu nành có chứa một lượng rất nhỏ isoflavone, có tác động đến cơ thể chúng ta yếu hơn nhiều so với estrogen.

 

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, một trong những loại sữa này có thể là người chiến thắng rõ ràng: nếu bạn không dung nạp lactose, thì các loại sữa có nguồn gốc thực vật sẽ tăng lên, trong khi nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt, thì sữa hạnh nhân sẽ bị loại bỏ. Đối với những người không có chế độ ăn uống đa dạng và phong phú, sữa từ sữa có thể là cách hiệu quả nhất để có được những chất dinh dưỡng này. Nhưng tất cả đều bình đẳng, bất kỳ loại sữa nào trong bốn loại sữa này đều đủ dinh dưỡng để trở thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Đó là lý do tại sao đối với nhiều người, loại sữa tốt nhất cho bạn thực sự là loại sữa tốt nhất cho hành tinh. Vậy cái nào sử dụng ít tài nguyên nhất và ít ô nhiễm nhất?

 

Cần gần 4 km vuông để sản xuất chỉ một ly sữa bò, việc sử dụng đất dẫn đến nạn phá rừng và phá hủy môi trường sống. Phần lớn trong số đó là đất mà những con bò sinh sống, và một số được sử dụng để trồng trọt làm thức ăn cho chúng. Nhiều con bò ăn đậu nành và yến mạch. Cần ít đất hơn để trồng yến mạch hoặc đậu nành để lấy sữa hơn là để nuôi bò sữa - chỉ khoảng một phần tư km vuông trên mỗi ly. Sữa hạnh nhân có đất sử dụng tương tự. Nhưng đất đai ở đâu cũng có vấn đề— các trang trại đậu tương là nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng, trong khi các trang trại yến mạch và hạnh nhân thì không.

 

Quá trình sản xuất sữa sử dụng nước, nhưng đó là giai đoạn nuôi trồng, nơi xuất hiện những khác biệt lớn. Sữa bò sữa sử dụng nhiều nước nhất - khoảng 120 lít mỗi ly, chủ yếu để cung cấp nước cho bò và phát triển thức ăn của chúng. Hạnh nhân chiếm vị trí thứ hai, với hơn 70 lít nước mỗi ly. Hầu hết lượng nước đó được sử dụng để trồng cây hạnh nhân, phải mất nhiều năm tưới nước trước khi chúng bắt đầu sản xuất cây hạnh nhân. Cây phải được tưới nước liên tục, nếu không sẽ chết, trong khi nhiều loại cây trồng khác có thể bị bỏ hoang và vẫn sản xuất sau này. Tất cả đã nói, đậu nành và yến mạch cần ít nước hơn để phát triển: chỉ khoảng 5 đến 10 lít mỗi ly sữa.

 

Sản xuất sữa tạo ra một số khí thải nhà kính - khoảng 0,1 đến 0,2 kg mỗi ly đối với các loại sữa làm từ thực vật. Nhưng đối với sữa bò sữa, bản thân những con bò cũng tạo ra khí thải bằng cách ợ và xì hơi ra một lượng lớn khí mê-tan. Nhìn chung, mỗi ly sữa đóng góp hơn nửa kg khí thải nhà kính.

 

Vì vậy, mặc dù tùy thuộc vào nhu cầu chế độ ăn uống của bạn, bất kỳ loại sữa nào trong số những loại sữa này đều có thể phù hợp, về mặt sức khỏe của hành tinh chúng ta, có rất nhiều trường hợp lựa chọn sữa có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là sữa yến mạch hoặc sữa đậu nành.


0 zalo
Messenger
www.facebook.com/DOANCENTURY/?modal=admin_todo_tour